Hội thảo Quốc tế “Du lịch Quốc tế: Con đường kết nối văn hóa giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của Việt Nam và Malaysia”

19/05/2018 14:16     499
Ngày 11/5/2018, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học Khoa học Malaysia tổ chức hội thảo với chủ đề “Du lịch Quốc tế: Con đường kết nối văn hóa giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của Việt Nam và Malaysia” và Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Viện Phát triển chiến lược - ĐH Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu phát triển du lịch - ĐH khoa học Malaysia. 

Hội thảo Quốc tế “Du lịch Quốc tế: Con đường kết nối văn hóa giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của Việt Nam và Malaysia” thu hút nhiều học giả Việt Nam và Malaysia

Hội thảo quy tụ 120 bài báo cáo tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, cán bộ giảng viên, học viên đến từ các trường đại học, học viện trong nước và quốc tế như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH&NV (ĐHQG Tp.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Văn hóa Tp.HCM, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, ĐH Khoa học Malaysia, ĐH Bách khoa Seberang Perai, ĐH Help Kuala Lumpur… Nội dung các bài tham luận tập trung giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh Bình Dương, các tỉnh miền Đông Nam bộ (Việt Nam) và thành phố Penang (Malaysia); đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ các sở ban ngành của tỉnh Bình Dương và thành phố Penang trong việc đón nhận khách du lịch Việt Nam tham quan tìm hiểu đất nước Malaysia, cũng như khách du lịch từ các quốc gia Hồi giáo đến với Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.
Phát biểu chào mừng hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một đã nêu bật mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Malaysia, cũng như tiền năng du lịch của tỉnh Bình Dương, các tỉnh thành miền Đông Nam bộ và thành phố Penang (Malaysia). Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của các địa phương chưa được khai thác hiệu quả, có thể chỉ ra rất nhiều nguyên nhân của việc chưa thành công trong thu hút khách nước ngoài, chẳng hạn như đội ngũ làm du lịch chưa chuyên nghiệp, cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, trong số đó phải kể đến công công tác truyền thông, kết nối ở tầm quốc tế của Bình Dương chưa được chú trọng. Chính vì vậy, hội thảo lần này sẽ tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý Việt Nam và Malaysia trao đổi các vấn đề phát triển du lịch bền vững, chiến lược khai thác tài nguyên, xây dựng chính sách, hợp tác phát triển và ứng phó với các rủi ro; cũng như đóng góp những giải pháp cụ thể về bảo tồn di sản, phát triển công nghệ, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của hai nước. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết thêm, ngoài việc bàn luận về chủ đề của hội thảo, sự kiện còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai Trường, tạo cơ hội hợp tác cho các học giả của giao lưu, chia sẻ ý tưởng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ đề hội thảo, GS.TS Badaruddin Mohamed – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Malaysia khẳng định, chủ đề hội thảo đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc của nhiều học giả đến từ Malaysia, và các trường ở Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu đã góp phần luận giải bài toán làm thế nào để thúc đẩy phát triển du lịch tại các thành phố của hai nước; những khuyến nghị từ các nhà nghiên cứu đã góp phần giúp các cơ quan quản lý nhìn thấy các giải pháp phát triển mạng lưới du lịch giữa các tỉnh miền Đông Nam bộ và Malaysia, đảm bảo được sự hài hòa lợi ích giữa môi trường tự nhiên, kinh tế và bản sắc văn hóa. Đặc biệt, GS.TS Badaruddin Mohamed bày tỏ sự đồng thuận cao đối với PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp khi nêu bật mục đích của cuộc gặp gỡ không chỉ giới hạn trong một cuộc hội thảo về du lịch mà còn hướng đến các mục tiêu khác rộng lớn hơn trong công tác giáo dục của hai trường. GS tin tưởng, hội thảo sẽ là cột mốc quan trọng đầu tiên cho những sự hợp tác trong tương lai giữa hai trường.
Trên cơ sở nội dung các báo cáo tham luận, Ban tổ chức hội thảo đã bố trí 16 tham luận trình bày tại 02 tiểu ban chuyên sâu. Cụ thể:

Tiểu ban 1 có chủ đề “Tổ chức không gian du lịch”. Các báo cáo tham luận khái quát về tiềm năng du lịch của của hai địa điểm mà trường ĐHThủ Dầu Một và ĐH Khoa học Malaysia đang hoạt động là tỉnh Bình Dương và thành phố Penang (thành phố được UNESCO công nhận là thành phố di sản thế giới) và những vùng xung quanh tỉnh Bình Dương như Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Đó là các di sản văn hoá, kiến trúc và các điểm đến hấp dẫn như làng nghề thủ công, các trung tâm vui chơi giải trí, các di sản thiên nhiên, đặc biệt là việc giới thiệu những nét đẹp của kiến trúc Hồi Giáo và cộng đồng Hồi giáo của Malaysia cho khách du lịch Việt Nam, và ngược lại là kiến trúc Phật giáo như đình, chùa, làng xã của Việt Nam cho khách du lịch Malaysia. Ngoài ra, các đại biểu cũng bàn luận về các thị trường du lịch khác nhau ở Đông Nam Á cũng như xu hướng tăng trưởng khách du lịch Hồi giáo ở Việt Nam.

Tiểu ban 2 với chủ đề “Văn hóa và cộng đồng trong du lịch”, tập trung phân tích động cơ thúc đẩy du khách Malaysia đến Việt Nam; cơ hội và trở lực phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh hội nhập; vấn đề phát triển du lịch Bình Dương trong môi trường liên kết; vấn đề giữ gìn nguồn gốc và bản sắc thông qua việc nghiên cứu về ngôn ngữ di sản ở George Town Penang. Đồng thời các báo cáo viên cũng đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho các ban ngành chức năng của tỉnh Bình Dương, cũng như các doanh nghiệp tư nhân trong việc chuẩn bị tiếp đón khách du lịch đến từ các quốc gia có đông người Hồi Giáo như Indonesia, Malaysia, Singapore và vùng Trung Đông.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiên túc, các kết quả nghiên cứu được công bố tại hội thảo đã đóng góp thiết thực cả về ý nghĩa lý luận, học thuật lẫn ý nghĩa thực tiễn cho việc tìm ra con đường kết nối văn hóa giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của Việt Nam và Malaysia; đồng thời góp phần thúc đẩy mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa trường ĐH Thủ Dầu Một với các trường đại học, học viện của Malaysia, như: ĐH Khoa học Malaysia, ĐH Bách khoa Seberang Perai,ĐH học Help Kuala Lumpur…
Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Viện Phát triển Chiến lược - Đại học Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu phát triển du lịch- ĐH Khoa học Malaysia

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu tham dự đã chứng kiến Lễ ký kết văn bản hợp tác chương trình hành động giữa Viện Phát triển chiến lược của trường ĐH Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch của trường ĐH Khoa học Malaysia. Theo điều khoản ghi nhớ, hai trường sẽ tiến hành tổ chức các khóa đào tạo có cấp chứng chỉ quốc tế về kỹ năng du lịch, môi trường, biến đổi khi hậu, qui hoạch đô thị,… Chương trình đào tạo này không chỉ dành cho giảng viên, sinh viên mà còn cho các cán bộ chính quyền, các doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, hai trường sẽ phối hợp tổ chức các chương trình trao đổi học giả, sinh viên, hội thảo quốc tế, chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học thông qua các dự án, các đề tài, tiến hành xuất bản ấn phẩm. 
Trường ĐH Khoa học Malaysia là một trong số các trường đại học công lập có uy tín nhất ở Malaysia, trong bảng xếp hạng, trường đứng thứ hai sau ĐH Tổng hợp Quốc Gia Kuala – Lumpur và nằm trong nhóm 200 trường xuất sắc nhất của Châu Á. Trường ĐH Thủ Dầu Một là trường đại học công lập lớn nhất của tỉnh Bình Dương, hiện trường có một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học bao gồm 20 giáo sư, 120 tiến sĩ, 500 thạc sĩ. Nhà trường đào tạo hơn 15.000 sinh viên ở bậc cử nhân và hơn 1.000 sinh viên sau đại học. Một trong những định hướng phát triển chính của  trường là hội nhập quốc tế, hợp tác song phương và đa phương với các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, từ đó xác lập vị thế của Đại học Thủ Dầu Một trong mạng lưới đại học quốc tế. Chính vì vậy, ý tưởng tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề Du lịch Quốc tế: Con đường kết nối văn hóa giữa các tỉnh, thành và cộng đồng của Việt Nam và Malaysia” do ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Malaysia phối hợp tổ chức là một dấu mốc quan trọng trong việc phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa hai tổ chức và sẽ định hướng cho các hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu, tổ chức các sự kiện và xuất bản các ấn phẩm khoa học sau này.
PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phát biểu khai mạc hội thảo
GS.TS Badaruddin Mohamed phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa tổ chức hội thảo,đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong tương lai giữa hai Trường
PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đón nhận món quà từ GS.TS Badaruddin Mohamed và các giảng viên trường Đại học Malaysia
Tiểu ban 1 với chủ đề "Tổ chức không gian du lịch"
Học giả đến từ trường ĐH Malaysia trình bày tham luận tại Tiểu ban 1
Tiểu ban 2 với chủ đề "Văn hóa và cộng đồng trong du lịch"
Học giả đến từ trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại Tiểu ban 2
Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Viện Phát triển chiến lược của ĐH Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu phát triển du lịch của Trường ĐH Khoa học Malaysia
Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại hội thảo

 

BÀI ĐĂNG CÙNG CHỦ ĐỀ